Startup ứng dụng công nghệ cao trong chiết xuất dầu dừa

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre là một trong những địa phương đi đầu trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ngoài việc áp dụng cách thức sản xuất truyền thống, nhiều startup đã áp dụng các phương pháp mới trên nền tảng khoa học. Trong đó, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long (Wealth Dragon) là một trong những startup tiêu biểu ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, nâng cao giá trị cây dừa.

Với 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu về cây dừa tại Viện Nghiên cứu dầu và Cây có dầu, Thạc sĩ Ngô Thị Kiều Dương đã thành lập startup Mỹ phẩm Dừa Phú Long từ năm 2016.

Nhà sáng lập định hướng chuyên sản xuất và bán các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc sức khỏe từ nguyên liệu thiên nhiên. Sau hơn một năm nghiên cứu và phát triển, năm 2017, chị Kiều Dương bắt đầu ra mắt những sản phẩm tinh dầu dừa hoạt hóa và các loại tinh dầu thiên nhiên như sả, chanh, bưởi, bạc hà…

Với lợi thế về công nghệ, chị Dương ứng dụng công nghệ thủy phân bằng hệ enzyme tự nhiên để chiết xuất tinh dầu dừa.

Phương pháp này không trải qua nhiều công đoạn xử lý và gia nhiệt, do đó giữ lại hầu hết các chất chống oxy hóa như flavonoid, phenol và tocotrienol vốn nhạy cảm với nhiệt độ cao, dễ bị mất đi khi áp dụng phương pháp truyền thống. Trong đó tocotrienol là dạng vitamin E tự nhiên có hoạt tính cao hơn 50 lần vitamin E thông thường.

Tinh dầu dừa chiết xuất theo công nghệ thủy phân bằng hệ enzyme tự nhiên dễ dàng thẩm thấu vào tế bào, không gây cảm giác nhờn rít, không tạo mùi dừa nặng và gắt như bình thường.