Nên sử dụng dầu dừa hay dầu Olive

Dầu dừa và dầu olive đều ngày càng phổ biến trong cuộc sống bởi những lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp mà cả hai mang lại. Tuy nhiên, lựa chọn sử dụng dầu dừa hay dầu olive sẽ tốt hơn? 

Dầu dừa được chiết xuất từ phần cơm của quả dừa, chứa đến 80% axit bão hòa. Các chất béo trong dầu dừa gần giống với chất béo từ động vật, có thể làm tăng cholesterol có lợi cho sức khỏe. 

Trong khi đó dầu olive thu được từ cây olive – một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Thành phần dầu olive chứa nhiều axit béo không bão hòa, đặc biệt tốt cho tim mạch, thường được sử dụng trong nấu ăn, dược phẩm, xà phòng và cả mỹ phẩm. 

Xét về giá trị dinh dưỡng:

– Trong 80g dầu dừa chứa tới 238 calo, 1,1% chất béo không bão hòa đơn, 23,3% chất béo bão hòa cùng với 16mg natri, 5g đường, Protein, canxi và các chất xơ. Đặc biệt, dầu dừa có chứa axit lauric – một axit béo có khả năng chống lại vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em. 

– Trong khi đó, 100g dầu olive chứa 115-145 calo, 11-15% chất béo, trong đó 74% là axit béo không bão hòa. Ngoài ra dầu olive cung cấp Vitamin E, sắt, canxi, đồng, carbohydrate cùng hàm lượng lớn natri cùng chất xơ cho cơ thể. 

Làm đẹp cho phái nữ

Dầu dừa nhờ có tính kháng khuẩn, kháng nấm cao nên sẽ giúp cải thiện được tình trạng mụn trứng cá, chàm trên làn da người, nhất là đối với các chị em phụ nữ. Ngoài ra còn dầu dừa còn giúp cải thiện lão hóa làn da. 

Dầu olive giúp làm tăng độ ẩm cho làn da, phục hồi vết thương nhờ các chất chống oxy hóa mạnh như Vitamin A, E. 

Nấu ăn

Cả hai loại dầu này đều được dùng trong nấu ăn. Dầu dừa có khả năng chịu nhiệt tốt nên thích hợp cho các món chiên, xào, nướng. Còn dầu olive chỉ dùng để tẩm ướp gia vị, làm salad. 

Trên thực tế, cả dầu dừa và dầu olive đều có ưu nhược điểm riêng, lựa chọn sản phẩm nào thực sự tùy vào sở thích và thói quen của mỗi người, chỉ cần tốt nhất cho sức khỏe và cuộc sống.