Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà cực đơn giản

Dầu dừa hay còn gọi là tinh dầu dừa là dung dịch lỏng được chiết xuất từ quả dừa, tươi hay khô thì tùy mỗi người. Tác dụng của dầu dừa hẳn chị em phụ nữ thuộc nằm lòng, nào là dưỡng da, dưỡng tóc, dưỡng mi, làm đẹp, nấu ăn… Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hiện nay làm giả, làm nhái dầu dừa nguyên chất hẳn khiến người tiêu dùng bất an. Vì thế, sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu dành chút thời gian và tự làm dầu dừa ngay tại nhà. 

Cách làm thì khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà mà không cần phải chuẩn bị quá nhiều dụng cụ. Đầu tiên là phải chuẩn bị phần nguyên liệu để làm dầu dừa nguyên chất: 

  • Dừa già: 1 quả 
  • 1 ly nước sạch (có thể nóng hay lạnh tùy, không bắt buộc)

Đầu tiên sơ chế quả dừa để lấy phần cùi dừa ngon nhất. Bổ đôi quả dừa xong dùng dụng cụ nạo lấy phần cùi dừa. Nhớ là nạo thành từng sợi nhỏ vụn hoặc nạo nhuyễn nát, sau đó cho phần cùi vừa lấy xong vào máy xay, xay thật nhuyễn. Cho thêm một ít nước nóng xay cùng nhau trong hỗn hợp. 

Tiếp theo, cho một nồi nước sạch lên bếp, đun cho đến khi nước sôi thì tắt lửa. Đặt một phần cùi dừa đã xay ở trên vào chung với phần nước đã đun sôi ở trước đó. Lưu ý là lúc này thêm một ít nước sâm sấp vừa đủ với dừa là được. 

Giờ là bước xay và vắt hỗn hợp sữa dừa. Xay lại phần dừa vừa nấu xong thật min và sánh bằng máy xay sinh tố rồi vắt lấy nước cốt. Tốt nhất nên dùng vải xô bọc phần dừa vừa xay ở trên và vắt thật mạnh ra bát. 

Khâu cuối cùng là nấu dừa nguyên chất. Cho hỗn hợp dừa vắt ban nãy vào nồi và đun lửa nhỏ. Trong lúc đun thì sẽ thấy được hiện tượng cơm dừa dần tách khỏi dầu và lắng xuống đáy. Vì thế cần ngoáy thường xuyên để không bị khê hoặc cháy. Đun cho đến khi cơm dừa ngả sang màu nâu sẫm thì có thể lọc chắt dần dần phần dầu dừa. Cho phần dầu này vào lọ để nguội, đóng kín. 

Đó là cách để thu được dầu dừa nguyên chất tại nhà cực an toàn và nhanh chóng.