Để nâng cao thành tích thể thao, các vận động viên có nên ăn dầu dừa? 

Dầu dừa vốn được chiết xuất từ cơm dừa (hay còn gọi là cùi dừa) hoặc từ phần nhân quả dừa nên có giá trị dinh dưỡng khá cao. Các thành phần chính gồm chất béo bão hòa, một số ít chất béo chưa bão hòa nối đôi, acid béo bão hòa đa nối đôi. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu dừa, từ dầu thô, dầu đã tinh chế, dầu hydro hóa, dầu chiết xuất theo phương pháp khô, hoặc dầu sử dụng công nghệ enzyme. 

Từ xưa thì dầu dừa vốn là đặc sản của vùng nhiệt đới, được các cô các mẹ sử dụng để chăm sóc tóc, dưỡng da, là sản phẩm thiên nhiên tốt nhất. Gần đây nhiều công trình nghiên cứu còn phát hiện ra nhiều tác dụng khác của dầu dừa: giảm stress, ổn định cholesterol, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh tim, đái tháo đường… 

Bỏ qua những công dụng bên trên thì trong giới thể thao, dầu dừa được ưa chuộng để sử dụng cho các vận động viên. Bởi trong thành phần dầu dừa chứa rất ít calori hơn các loại dầu khác. Thành phần MCT trong dầu dừa sẽ dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng cung cấp tức thì cho hoạt động của cơ thể và hầu như sẽ không tích trữ, lưu trữ lại trong tim, động mạch. Nhờ vậy quá trình vận động của các vận động viên sẽ được tăng cường, sức bền và sự dẻo dai cũng được đáp ứng. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dầu dừa có tác dụng trung hòa cholesterol nhờ sự có mặt của các MCT (acid béo chuỗi trung bình), các acid này được hấp thu nhanh chóng để sản xuất năng lượng, không chuyển hóa chất béo tích tụ trong cơ thể như nhiều loại dầu khác. Vì thế mà dầu dừa rất được khuyến khích sử dụng trong vận động thể thao.