Cách nhanh nhất phân biệt dầu dừa nguyên chất hay pha tạp chất

Tác dụng làm đẹp của dầu dừa hẳn các chị em phụ nữ đều đã nắm trong lòng bàn tay rồi, từ dưỡng da, dưỡng tóc, dưỡng mi, cho đến nấu ăn… dầu dừa nguyên chất giống như thần dược hiện diện trong cuộc sống của mỗi người phụ nữ.

Tuy nhiên, càng có nhu cầu thì càng có nhiều người lợi dụng để sản xuất, lưu thông các mặt hàng dầu dừa giả, nhái, kém chất lượng, hoặc pha lẫn tạp chất chứ không còn nguyên chất như khi quảng cáo. Vì thế, để tránh “tiền mất tật mang”, cùng học cách phân biệt đâu là dầu dừa nguyên chất nhé. 

  • Mùi: thông thường dầu dừa nguyên chất có mùi thơm nhẹ, giống mùi kẹo dừa. Nếu chúng có mùi thơm nồng khác thì chắc chắn người sản xuất đã cố tình trộn thêm hương liệu và chất bảo quản khác. 
  • Màu sắc: thành phần chính của dầu dừa nguyên chất là dầu béo có màu vàng nhạt hoặc hơi đậm hơn một chút. Nếu nấu dầu bằng phương pháp thủ công thì màu sắc của dầu sẽ có đôi chút khác biệt bởi phụ thuộc vào nhiệt độ nấu và chất lượng cơm dừa. Tuy nhiên, nếu dầu có màu trắng thì cũng nên kiểm tra kỹ lần nữa liệu có chất tẩy hay không? Bởi dầu dừa nguyên chất khi nấu lên sẽ không có màu trắng tinh bao giờ. 
  • Dầu dừa có nhiệt độ nóng chảy rất thấp, tầm khoảng 24-26 độ C. do vậy nếu để ở trong nhiệt độ từ 26-32 độ thì dầu sẽ ở dạng lỏng và dưới 25 độ thì dầu dừa bắt đầu đông lại. 

Cách phân biệt đơn giản tại nhà: 

  • Cho dầu dừa vào ngăn mát tủ lạnh và để trong khoảng từ 30 đến 60 phút, tùy theo dung tích của dầu nhiều hay ít. 
  • Theo như tính chất đã phân tích ở trên thì nhiệt độ trong tủ lạnh dưới 25 độ dầu sẽ đông đặc hoàn toàn. Nếu không đông thì đó là dầu giả, hoặc pha tạp chất, đến lúc này bạn có thể đủ chứng cứ để nghi ngờ với người bán về độ tinh khiết của dầu dừa rồi đấy.