Dầu dừa phân đoạn có thể giúp bạn giảm cân như thế nào?

Một chế độ ăn nhiều MCT, thành phần chính của dầu dừa được phân đoạn, có thể hỗ trợ giảm cân. Hầu hết các nghiên cứu về tác dụng này đã thay thế các chất béo khác trong chế độ ăn uống bằng MCT.

MCT có thể giúp bạn giảm cân vì chúng:

  • Giảm cơn đói và lượng calo tiêu thụ
  • Giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo và calo hơn
  • Ít có khả năng lưu trữ dưới dạng chất béo hơn

Tuy nhiên, số lượng giảm cân thường khá khiêm tốn.

Một đánh giá của 13 nghiên cứu cho thấy MCT làm giảm trọng lượng cơ thể trung bình 1,1 pound (0,5 kg) trong ba tuần, so với các chất béo khác.

Các tác giả cũng lưu ý rằng khoảng một nửa trong số các nghiên cứu này được tài trợ bởi các nhà sản xuất dầu MCT. Do đó, có nguy cơ sai lệch cao.

Ăn một chế độ ăn giàu MCT có thể dẫn đến giảm cân khiêm tốn bằng cách giúp bạn ăn ít hơn và đốt cháy nhiều chất béo. MCT cũng ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Dầu dừa

Tuy nhiên MCT cũng mang lại các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác. Các MCT trong dầu dừa được phân đoạn có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:

  • Giảm kháng insulin: MCT có thể giúp cơ thể bạn giảm kháng insulin cũng như cải thiện các vấn đề nguy hiểm khác ở bệnh nhân tiểu đường và người thừa cân. Tuy nhiên đây chỉ là kết quả từ một nghiên cứu nhỏ và cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu ứng này.
  •  Điều trị động kinh: Trẻ em bị động kinh có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn ketogen giàu MCT. Thêm MCT có thể cho phép họ ăn nhiều carbs và protein hơn, làm cho chế độ ăn dễ dính hơn.
  • Cải thiện chức năng não: Một nghiên cứu báo cáo rằng ở một số người mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình, MCT có thể cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, cần nghiên cứu them.

Các MCT trong dầu dừa được phân đoạn đã được đề xuất để tăng cường hiệu suất tập thể dục và cải thiện các tình trạng sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.