10 công dụng thông minh của dầu dừa (phần 1)

Dầu dừa rất phổ biến – và vì nhiều lý do chính đáng. Dầu dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một loại dầu có nhiều công dụng đa dạng mà bạn có thể không biết. Dưới đây là 10 cách sử dụng dầu dừa thông minh.

  1. Tránh tác hại của tia cực tím với da

Khi thoa dầu dừa lên da có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời, qua đó giúp làm giảm nguy cơ ung thư da cũng như giảm gây nếp nhăn và đốm nâu.

Theo một nghiên cứu, dầu dừa có khả năng ngăn chặn ​​tia UV của mặt trời lên đến khoảng 20%.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dầu dừa không cung cấp khả năng bảo vệ như kem chống nắng thông thường, ngăn chặn khoảng 90% tia UV.

Một nghiên cứu khác thấy biết rằng chỉ số chống nắng (SPF) của dầu dừa ở mức 7. Mức SPF 7 vẫn nhỏ hơn mức khuyến nghị tối thiểu được đưa ra ở một số quốc gia.

  1. Tăng cường sự trao đổi chất

Dầu dừa chứa loại chất béo trung tính thuộc chuỗi trung bình (MCTs). MCTs là các axit béo được cơ thể hấp thụ nhanh chóng, có thể giúp làm tăng số lượng calo mà cơ thể đốt cháy.

Các nghiên cứu hiện nay với sự kiểm soát đã cho biết MCT có thể giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể – ít nhất là tạm thời.

Một nghiên cứu cho thấy rằng 15–30 gam MCT làm tăng số lượng calo bị đốt cháy lên trung bình 120 trong khoảng thời gian 24 giờ.

  1. Nấu ăn ở nhiệt độ cao một cách an toàn

Dầu dừa chứa hàm lượng chất béo bão hòa ở mức rất cao. Trên thực tế, khoảng 87% chất béo của dầu dừa là bão hòa.

Đặc điểm này làm cho nó trở thành một trong những chất béo tốt nhất để nấu ở nhiệt độ cao, bao gồm cả chiên.

Chất béo bão hòa vẫn giữ nguyên cấu trúc của chúng khi đun nóng đến nhiệt độ cao, không giống như các axit béo không bão hòa đa có trong dầu thực vật.

Các loại dầu khác có thể bị chuyển hóa thành các hợp chất có hại khi đun nóng và gây hại cho sức khỏe. Do đó, dầu dừa là một sự thay thế an toàn hơn khi nấu nướng ở nhiệt độ cao.

10 công dụng thông minh của dầu dừa

10 công dụng thông minh của dầu dừa