Tác dụng của dầu dừa đối với vận động viên thể thao

Dầu dừa là loại thực phẩm thiên nhiên khá phổ biến trong cuộc sống của người Việt.  Theo nghiên cứu khoa học, dầu dừa có chứa nhiều axit lauric – là chuỗi axit béo trung bình (MCT) mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Nguyên tố này dễ dàng tiêu hoá trong cơ thể, sinh năng lượng trực tiếp mà không cần phải trải qua bất cứ quá trình chuyển hoá này. Chính vì vậy, các vận động viên thể hình thường được khuyến cáo nên tiêu thụ khoảng 85mg MCT mỗi ngày nhờ những tác dụng đặc biệt dưới đây:

Tác dụng của dầu dừa đối với vận động viên thể thao

+ Giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể

Mục tiêu đối với bất cứ người tập thể hình đều hướng đến đó là tăng cường được lượng cơ, giảm mỡ thừa. Trong khi đó, hàm lượng MCT có trong dầu dừa được kết hợp với việc thay đổi thành phần cơ thể, làm giảm lượng chất béo tổng thể. Nhờ đó, một chế độ ăn đầy đủ MCTs sẽ giúp gia tăng tiêu thụ năng lượng và dễ dàng bắt đầu cho một quá trình giảm cân.

+ Tăng cường sức bền

Dầu dừa có thể làm tăng khả năng chịu đựng, sức dẻo dai của người đối với các bài tập vận động. Chuỗi chất béo trung bình có trong thực phẩm này có thể làm tăng chuyển hoá năng lượng trong suốt quá trình vận động ở cường độ trung bình đến cao. MCTS giảm sự phụ thuộc của cơ thể vào nguồn năng lượng carbohydrate đồng thời giảm lượng lactate được sinh ra trong khi tập luyện, giúp tăng độ bền cho các bài tập.

Lưu ý: Trong dầu dừa có chứa một số chất béo không lành mạnh, bao gồm cả chất béo bão hoà. Vì vậy, để thực phẩm này phát huy tối đa công dụng của mình, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, một muỗng canh dầu dừa mỗi ngày là lượng phù hợp cho các vận động viên thể hình.