Làm thế nào để phân biệt dầu dừa nguyên chất hay hàng trôi nổi? 

Cho dù có là thần dược trong chăm sóc da, giữ gìn sắc đẹp cho chị em phụ nữ thì nếu dùng sai cách hoặc quá lạm dụng thì sẽ phản tác dụng. 

Bác sĩ Ngô Hồng Phong, chuyên về ngành da liễu, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc khi nói về các trường hợp dị ứng hoặc viêm da do dầu dừa cho rằng phần lớn nguyên nhân nằm ở chất lượng dầu dừa không đảm bảo, các sản phẩm trôi nổi được quảng cáo 100% nguyên chất nhưng nếu không cẩn thận sẽ mua nhầm các loại pha với phụ gia. 

Dầu dừa nguyên chất 100% phải được lấy trực tiếp từ những quả dừa già, không qua bất kỳ khâu xử lý hoặc dùng hóa chất nào. Trung bình, cứ mỗi 2-3 trái dừa cho 1kg cơm dừa, khi chế biến phần cơm dừa này sẽ tạo ra khoảng 100 – 150ml dầu dừa nguyên chất. Vì thế, để có khoảng 1l dầu dừa xịn sò, cần khoảng từ 13-15 trái dừa. Tuy nhiên, để chiến biến thành các sản phẩm công nghiệp thì các đơn vị sản xuất sẽ phải thu dùng công nghệ chế biến hàng loạt ra số lượng lớn, từ dầu thô thêm thắt hóa chất xúc tác để tạo thành dầu dừa và đem đóng chai. Thông thường những sản phẩm này thường có mùi thơm hương liệu, chứ không nồng như dầu nguyên chất, màu trong vắt. Với những loại này thì chỉ có thể dùng để bôi trên body, tránh sử dụng vào những khu vực da nhạy cảm như mặt hoặc uống. 

Ngoài cách nhận biết bằng mắt thì có thể kiểm tra dầu dừa có nguyên chất hay không bằng cách cho chai dầu dừa vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 30 – 60 phút thì lấy ra ngoài (tùy theo dung tích dầu dừa mà để thời gian nhiều hay ít). Trong môi trường nhiệt độ dưới 25 độ thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại. Vì thế nếu sau khoảng thời gian trên mà dầu không đông hoặc chỉ đông một phần, thì bạn hoàn toàn  có quyền nghi ngờ độ tinh khiết của sản phẩm bạn đang sở hữu.