Dầu dừa từ phương pháp ướt (phần 1)

Dầu dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe và khá quen thuộc trong cuộc sống ngày nay. Dầu dừa cũng được sử dụng nhiều trong làm đẹp. Có 3 phương pháp chính để chế biến dầu dừa: phương pháp nóng, phương pháp lạnh và ép lạnh. Phương pháp ướt cũng là một trong những cách chế biến dầu dừa phổ biến.

Quy trình ướt hoàn toàn sử dụng nước cốt dừa chiết xuất từ ​​dừa thô chứ không phải cùi dừa khô. Các protein trong nước cốt dừa tạo ra một nhũ tương của dầu và nước. Vấn đề cần quan tâm hơn là phá vỡ nhũ tương để thu hồi dầu. Điều này thường được thực hiện bằng cách đun sôi kéo dài, nhưng điều này khiến dầu dừa đổi màu và thực sự không phải là phương pháp mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Các kỹ thuật hiện đại sử dụng máy ly tâm và tiền xử lý bao gồm lạnh, nhiệt, axit, muối, enzym, điện phân, sóng xung kích, chưng cất hơi nước, hoặc một số kết hợp trong số trên. Mặc dù có nhiều biến thể và công nghệ, chế biến ướt kém khả thi hơn chế biến khô do năng suất thấp hơn 10-15%, thậm chí phải tính đến những tổn thất do hư hỏng và sâu bệnh khi chế biến khô. Quy trình ướt cũng đòi hỏi đầu tư thiết bị và năng lượng, dẫn đến chi phí vận hành và vốn cao.

Việc thu hoạch dừa đúng cách (độ tuổi của dừa có thể từ 2 đến 20 tháng khi hái) tạo ra sự khác biệt đáng kể về hiệu quả của quá trình sản xuất dầu. Cùi dừa làm từ các loại hạt chưa trưởng thành khó chế biến hơn và tạo ra sản phẩm kém chất lượng với năng suất thấp hơn.

Dầu dừa từ phương pháp ướt